Cách nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ, nhẹ nhàng mà không đau

cách nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ

Dưới đây là hướng dẫn từng bước cho mẹ cách nhổ răng sữa không đau tại nhà. Bằng cách làm theo các bước đơn giản này, bạn sẽ đảm bảo trải nghiệm suôn sẻ và không đau cho cả bạn và em bé.

Để đảm bảo sức khỏe cho bé, bạn cần tuân thủ các bước đơn giản sau: đầu tiên, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn sạch sẽ; thứ hai, súc miệng bằng dung dịch nước muối trước khi nhổ răng sữa; và cuối cùng, hãy chuẩn bị sẵn một ít bông hoặc gạc y tế trong trường hợp bị chảy máu ngoài ý muốn.

Chủ động day lỏng răng

Để quá trình nhổ răng bớt đau hơn, hãy nhắc trẻ nới lỏng răng bằng cách đá lưỡi hoặc dùng ngón tay lắc nhẹ. Điều này có thể giúp răng trở nên lỏng lẻo đủ để nhổ mà không đau.

Giảm đau bằng cách làm tê nướu

Sử dụng thuốc mỡ gây tê tại chỗ có thể giúp giảm căng thẳng và sợ hãi cho bé khi nhổ răng. Thuốc mỡ cần có đơn của bác sĩ nhi khoa hoặc nha sĩ, nhưng cũng có thể dùng với nước đá để làm tê nướu. Đây là cách giảm đau hiệu quả và an toàn cho bé.

Xem ngay:  Cách làm 5 món hải sản bổ sung canxi dễ làm nhất

Thao tác dứt khoát, nhanh chóng

Điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng, dứt khoát, tránh kéo dài quá trình nhổ răng có thể gây đau nhức, khó chịu cho bé. Khi đến thời điểm thích hợp, hãy dùng gạc để lau chiếc răng cần nhổ, sau đó dùng một miếng gạc khác để chặn chiếc răng. Đẩy chiếc răng cần nhổ ra xem như thế nào, giúp thúc đẩy quá trình mất răng. Cuối cùng, lắc chiếc răng cho đến khi nó như bị gãy chân, rồi nhổ nó ra.

Không nhổ răng bằng phương pháp nắm cửa

Phương pháp cũ này rất nguy hiểm và không đáng tin cậy. Thay vào đó, hãy sử dụng một phương pháp an toàn và đáng tin cậy như phương pháp chúng tôi mô tả. Việc này chỉ mất vài giây để thực hiện và nó sẽ ít gây tổn thương cho em bé hơn rất nhiều. Các chuyên gia đồng ý rằng nhổ răng sữa bằng phương pháp này có thể khá đau và gây chảy máu. Vì vậy, dù phương pháp này đơn giản nhưng cha mẹ vẫn nên thực hiện đúng quy trình nhổ răng như đã trình bày ở trên.

Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng sau nhổ răng cho trẻ

Sau khi răng của bé đã được nhổ, điều quan trọng là phải giữ cho chúng khỏe mạnh bằng cách làm theo những lời khuyên chăm sóc răng miệng này.

Sau khi nhổ răng sữa, điều quan trọng là mẹ nên cho trẻ cắn một miếng bông gòn để cầm máu trong vòng 30 phút. Nếu sau khi nhổ răng có dấu hiệu bất thường, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị thích hợp. Sau 1-2 tuần, vết thương sẽ từ từ nguội đi và quá trình mọc răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu. Việc cho trẻ đánh răng, súc miệng bằng nước muối loãng hàng ngày cũng rất quan trọng. Không cho trẻ mút ngón tay cái hoặc cho vật sắc nhọn vào miệng dễ dẫn đến nhiễm trùng. Cuối cùng, ưu tiên cho bé ăn thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp. Phối hợp nhiều loại thức ăn để bổ sung dinh dưỡng cho chúng. Hạn chế cho bé ăn đồ cay, nóng vì dễ gây kích ứng cho chiếc răng mới nhổ của bé.