Cha mẹ cùng con tập đi như thế nào?

cách cha mẹ hướng dẫn tập đi cùng con

Cha mẹ hạnh phúc nhất khi con khôn lớn và trưởng thành từng ngày. Ví dụ, khi bé có thể lật, ngồi, bò và đi. Đây đều là những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ.

Có bé biết đi sớm, có bé biết đi muộn hơn. Để bé tự tin và biết đi tốt, việc hỗ trợ của cha mẹ là rất hữu ích. Có rất nhiều cách dạy bé tập đi và giữ thăng bằng hiệu quả được nhiều cha mẹ áp dụng.

Các giai đoạn tập đi của bé

Khi Bé bắt đầu tập đi, bé sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu tiên là khi Bé có thể cử động tay và chân. Giai đoạn thứ hai là khi Bé có thể cầm nắm đồ vật bằng tay và chân. Giai đoạn cuối cùng là lúc Bé có thể tự đi lại.

Khi được sáu tháng tuổi, trẻ sơ sinh chưa thể tự đi lại, vì vậy chúng cần có người giúp giữ trọng lượng của mình.

Trẻ từ 9-12 tháng tuổi: Khi em bé của bạn đã đứng vững, bé sẽ có thể tự đứng lên bằng cách giữ một vật gì đó bằng tay. Sau đó, sẽ từ từ đi được những bước nhỏ.

Trẻ từ 13-17 tháng tuổi: Ở độ tuổi này, bé sẽ học cách đứng dậy và đi lại khi bị ngã.

Xem ngay:  Những loại dụng cụ bảo quản thực phẩm mà bạn nên sử dụng

Khi được 18 tháng tuổi, trẻ đã có thể tự đi lại mà không cần phải bám vào bố mẹ hay các đồ vật khác.

Cách cha mẹ cùng con tập đi

Khi bé với lấy món đồ chơi yêu thích, hãy giúp bé bằng cách đứng dậy và đưa đồ chơi cho bé. Điều này sẽ giúp bé học cách sử dụng các cơ và khớp để đứng thẳng và tự cân bằng.

Bố mẹ có thể bật những bản nhạc mà bé yêu thích và đỡ bé đứng dậy, nắm tay nhau và vận động cơ thể theo điệu nhạc. Điều này sẽ giúp rèn luyện đôi chân và cơ thể của trẻ để giữ thăng bằng và giúp trẻ học nhảy.

Khi bé được 12 tháng, bạn có thể cho bé chơi xe tập đi để bé đẩy và kéo. Hoạt động này sẽ giúp bé học cách di chuyển và khám phá môi trường xung quanh.

Khi bố mẹ đi dạo cùng nhau, mỗi người nắm tay một em bé. Điều này giúp dạy trẻ cách đi bộ, đồng thời củng cố mối liên kết giữa chúng.

Đối với việc leo trèo, trẻ mới biết đi (12-18 tháng) đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển về thể chất, vì vậy cha mẹ không nên quá lo lắng. Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là đảm bảo đồ đạc trong nhà được cố định và luôn quan sát, theo dõi con bạn.

Ngồi xổm giúp trẻ tập đi nhanh chóng, vì nó giúp trẻ phát triển cơ bắp khỏe mạnh và cải thiện khả năng giữ thăng bằng. Bạn có thể làm điều này bằng cách để con bạn ngồi xổm xuống và nhặt một món đồ chơi về đích.